Rà soát chung cư mini toàn quốc sau vụ cháy 56 người chết

 

Toàn bộ xe để ở tầng 1 của chung cư mini bị thiêu rụi sau vụ cháy kinh hoàng - Ảnh: HỒNG QUANG
 

Toàn bộ xe để ở tầng 1 của chung cư mini bị thiêu rụi sau vụ cháy kinh hoàng - Ảnh: HỒNG QUANG

Tối 13-9, sau vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại Hà Nội, Bộ Công an có điện gửi Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng công an các địa phương về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy.

Bộ Công an nhấn mạnh lưu ý về công tác xử lý các tình huống cháy, nổ, giảm thiểu thiệt hại người và tài sản, đặc biệt là đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt công tác phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện, nhất là ở cấp cơ sở còn hạn chế, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, như vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người - điện của Bộ Công an nêu.

Do đó, Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương tiếp tục phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình địa phương, qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên Zalo, Facebook...

Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc tại các loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Công an các địa phương tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

 

Bộ Công an giao Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng, công an các địa phương tham mưu sơ kết 8 tháng thực hiện chỉ thị số 01 của Thủ tướng về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới.

Đồng thời đề xuất, báo cáo Chính phủ các giải pháp cấp bách để tăng cường công tác phòng cháy đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Nguồn báo : https://tuoitre.vn/ra-soat-chung-cu-mini-toan-quoc-sau-vu-chay-56-nguoi-chet-20230913225141376.htm

"Lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải kiểm tra và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo bộ về kết quả thực hiện của các địa phương", điện của Bộ Công an nêu...

UBND TP.HCM chỉ đạo tổng rà soát công tác an toàn phòng cháy chữa cháy các cơ sở nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn. Nếu có vi phạm, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm.

Chỉ đạo trên được nêu từ văn bản khẩn UBND TP.HCM vừa ban hành nhằm triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

UBND TP yêu cầu đổi mới tư duy, nhận thức phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Giao các địa phương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini trên địa bàn. Chủ động phát hiện các vấn đề tồn tại, các vi phạm để kịp thời hướng dẫn thực hiện ngay các biện pháp khắc phục.

Nếu có trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy thì kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, hoàn thành trước 30-10-2023.

Ngoài ra, UBND các quận huyện cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về biện pháp, giải pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

Hướng dẫn, đề nghị các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai, lắp đặt thiết bị báo cháy, chuông báo cháy, phương tiện chữa cháy, thoát nạn và chuẩn bị các phương án xử lý khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CỬA PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo ra không gian hoàn hảo cho tổ ấm của bạn!
Yêu cầu tư vấn
Zalo Tư vấn Báo giá
Loading…

sửa máy tính hải dương

sửa máy tính bắc ninh